background img

Sinh con và Chăm sóc em bé

Cháo dinh dưỡng cho bé

Sau quá trình ăn dặm với bột ăn dặm, bé bắt đầu tập ăn những thức ăn đặc hơn và học nhai thức ăn. Lúc này mẹ cần chuẩn bị một danh sách thực đơn cho bé với những món cháo dinh dưỡng. Từ những nguyên liệu hàng ngày để chế biến ra những món cháo dinh dưỡng cho bé thật hấp dẫn và kích thích trẻ ăn uống lại là công việc không hề dễ dàng. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số công thức nấu món cháo dinh dưỡng cho bé để các mẹ cùng tham khảo.



Cháo lươn - Món ăn mát và bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu gồm có:
300g lươn tươi sống.
- 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
- Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà).
- Gia vị, hạt nêm.
- Hành khô 3 củ.
- Mùi ta, thì là, rau răm.
Cách làm món cháo lươn
Bước 1: Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.
Bước 2: Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo (cách nấu cháo gạo như nấu cháo cá chép).
Bước 3: Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều.
Bước 4: Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.

Cháo thập cẩm
Loại cháo này là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều dinh dưỡng: vitamin C, protein. Nho khô có công dụng bổ khí, bổ máu. Hạt đào bổ não, có lợi cho trí óc, hạt kê chứa nhiều vitamin B2. Cung cấp chất dinh dưỡng toàn diện, có lợi cho sự phát triển của trẻ.
Nguyên liệ
- 200g hạt kê.
- 100g gạo.
- 50g đậu xanh.
- 50g đậu phộng.
- 50g táo tàu.
- 50g hạt đào.
- 50g nho khô.
- Một lượng đường đỏ thích hợp.

Hướng dẫn nấu cháo thập cẩm
Bước 1: Kê, gạo, đậu xanh, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vo, rửa sạch.
Bước 2: Đậu xanh cho vào nồi, thêm một ít nước, nấu mềm; sau đó tiếp tục cho thêm nước sôi vào.
Bước 3: Cho kê, gạo, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vào, thêm đường đỏ, trộn đều, nấu đến khi chín mềm là ăn được.

Cháo gà ác hạt sen
Nguyên liệu
- 1 Con gà ác
- 15g hạt sen
- Hành lá, 3g ngò
- 100g gạo dẻo
- 500ml nước dùng
- 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường

Hướng dẫn
Bước 1: Gà ác rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm.
Bước 2: Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, vớt hạt sen ra để ráo, giữ lại phần nước luộc.
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu với nước dùng sau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu tới khi cháo có độ sánh vừa phải.
Bước 4: Hành lá lấy phần gốc hành trắng đập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn.
Bước 5: Phi thơm gốc hành, trút gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùng cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

0 nhận xét:

Post a Comment