Các mẹ cũng có thể cho thêm một ít dầu ăn, hoặc dầu oliu vào để bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn nhé. Giai đoạn này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau chân vịt (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá, trừ món cá sống, gỏi cá. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.
Sau đây là gợi ý một số món cháo mẹ có thể nấu cho bé từ 9 tháng tuổi. Thay đổi thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé ngon miệng và thích thú với việc ăn dặm.
Bột dặm thịt gà và khoai lang
Bột ăn dặm cho bé từ thịt gà và khoai lang có vị ngọt dịu, nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, nhanh gọn. Loại bột này cung cấp đầy đủ tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin C và chất sắt cho bé.
Nguyên liệu
- 170g thịt ức gà lọc bỏ xương và da.
- 1 củ khoai lang lớn (khoảng 350g), lột vỏ cắt nhỏ.
Hướng dẫn
- Bước 1: Thịt gà làm sạch, loại bỏ da và xương, chỉ lấy thịt nạc. Nấu chin thịt gà trong nồi nhỏ trong 15 phút hoặc đến khi thịt không còn hồng. Để nguội thịt và xé nhỏ (không bắt buộc).
- Bước 2: Nấu chín khoai lang trong nồi nước xấp mặt từ 20-25 phút hoặc đến khi khoai mềm hẳn. Để khoai ráo nước rồi cho thêm nước dùng vừa đủ và tán nhuyễn khoai thành hỗn hợp sệt.
- Bước 3: Xay nhuyễn thịt gà và trộn với hỗn hợp khoai nghiền. Cho thêm 125ml nước dùng để hỗn hợp vừa đủ độ sệt phù hợp cho bé. Ăn ngay trong vòng 1 ngày, hoặc có thể trữ đông trong 1 tháng.
Hâm nóng: Đun cách thủy bột đã xả đông thành bột ấm. Đảo đều tay và nếm thử trước để kiểm tra nhiệt độ trước cho bé ăn.
Cháo tôm với rau dền
Thực đơn ăn dặm cho bé với Rau dền giàu chất sắt và vitamin A giúp bé tăng trưởng khoẻ mạnh. Giàu canxi giúp bé tăng trưởng chiều cao. Chứa một lượng sắt đáng kể, một lượng vitamin C dồi dào giúp hấp thu sắt tốt, phòng chống bệnh thiếu sắt.
Nguyên liệu
- Bột gạo 20g (3muỗng canh).
- Tôm đồng nạc băm nhuyễn20g (1muỗng canh).
- Rau dền băm nhuyễn 10g (1muỗng canh).
- Dầu ăn tinh luyện 5g (1muỗng canh).
- Nước 200ml (1 chén).
Đun sôi nước, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Để còn ấm, khuấy bột vào từ từ, cho dầu ăn vào sau cùng.
Cháo lươn
Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua, do đó hàng tuần các mẹ nên cho chế biến món cháo lươn - thực đơn cho bé ăn dặm ít nhất 1 lần để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt giã nát : 2 muỗng
- Lươn thịt: một khứa
- Cà rốt 3 lát
- Dầu mè: 5 giọt
- Nước: hơn 2 chén
- Hành + Ngò, nước mắm, đường.
Hướng dẫn nấu cháo lươn cho bé
- Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước nóng 1 giờ, gạo hơi mềm vớt ra.
- Bước 2: Lươn làm sạch với chanh hoặc giấm, bỏ xương lấy nạc băm nhuyễn, đem hấm chín (ướp tí muối + đường).
- Bước 3: Cà rốt băm nhuyễn.
- Bước 4: Bắc gạo + nước + cà rốt lên bếp nấu cháo nhừ, cà rốt mềm. Cho thịt lươn vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vừa ăn. Chi dầu mè vào khuấy đều nhấc xuống.
0 nhận xét:
Post a Comment